Download Scratch 3.0 mới nhất – Phần mềm lập trình cho trẻ

Tổng hợp về link tải Scratch 3.0, một phần mềm lập trình cho trẻ em mới nhất hiện nay là chủ đề trong bài viết hôm nay của Monghaitac.vn. Scratch 3.0 là phiên bản mới nhất của bộ phần mềm Scratch. Đây là phần mềm được tạo ra để giúp các bạn nhỏ, từ độ tuổi 8 đến 16, nếu yêu thích môn lập trình thì có thể dựa vào đó mà học.

Cũng như nghiên cứu về bộ môn hay những kén người học này. Ngoài ra thì đối với những bạn lớn hơn 16 tuổi mà thích về lập trình mà không có nhiều kinh nghiệm cũng có thể học qua Scratch 3.0 được. Theo dõi bài viết để lấy link tải Scratch 3.0 mới nhất hiện nay nhé. Yên tâm là link hoàn toàn miễn phí nhé.

scratch

Tổng quan về phần mềm Scratch 3.0

Scratch 3.0 là phiên bản mới nhất của phần mềm Scratch. Đây một phần mềm được phát triển bởi MIT Media Lab, là một ngôn ngữ lập trình đồ họa dành cho trẻ em độ tuổi từ 8 trở lên. Scratch được cung cấp miễn phí, có thể chạy trên các nền tảng Mac, Windows, và Linux.

Scratch 3.0 sẽ giúp cho người học tự lập trình các câu chuyện tương tác, game hay hoạt ảnh và chia sẻ tác phẩm với những người khác trong cộng đồng online. Phần mềm giúp những người trẻ học cách suy nghĩ sáng tạo, lập luận có hệ thống hay làm việc nhóm… – những kỹ năng sống cần thiết trong thế kỷ 21.

Scratch 3.0 được thiết kế lại hoàn toàn và được viết bằng ngôn ngữ HTML5 kết hợp JavaScript. Bạn sẽ thấy một giao diện Scratch hoàn toàn mới, tương thích nhiều thiết bị mobile hơn, đặc biệt không yêu cầu dùng Flash.

Tính năng mới của phần mềm

 • Nhiều khối được sắp xếp theo thứ tự khác nhau.
 • Các block Event có màu giống block Control ở Scratch 2.0, các khối điều khiển có màu sáng hơn khối sự kiện.
 • Đổi tên More Blocks thành My Blocks và có màu đỏ.
 • Thay đổi một số thiết lập input mặc định.
 • Paint Editor & Sound Editor mới.
 • Các khối Pen, Video Sensing, Music giờ là các extension.
 • Bổ sung một vài tùy chọn cho “touching ()?” boolean, including “any edge”, “mouse-position”, “left edge”.
 • Nhiều kiểu font khác nhau: Sans Serif (thin Helvetica), Serif (Times), Handwriting, Marker, Curly, Pixel, Chinese, Japanese, Korean.
 • Trình chỉnh sửa bản vẽ vector giờ là công cụ chỉnh sửa mặc định.
 • Các extension mới: Text to Speech, Translate, Micro:bit, Lego Mindstorms EV3.]
 • Không còn hỗ trợ Internet Explorer, PicoBoard, LEGO WeDo.

Link tải Scratch 3.0 Full về máy

Scratch được phát hành hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nó Online hoặc có thể download và cài đặt trên máy tính. Phiên bản Scratch Offline để phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu, giảng dạy và thiết kế các dự án riêng. Và link download mình sẽ để ngay dưới đây cho các bạn tham khảo.

Link tải: https://download.com.vn/scratch/download

Hướng dẫn cài đặt Scratch 3.0 Full cho PC

Bước 1: File tải về sẽ có dạng như thế này, bấm đúp vào để chạy file cài đặt.

Bước 2: File cài đặt hiện ra bạn hãy bấm Continue để tiếp tục, nếu muốn thay đổi thư mục cài đặt hãy bấm vào biểu tượng thư mục ở cạnh vị trí cài đặt.

Đọc điều khoản của nhà sản xuất và bấm I Agree.

Bước 3: Chờ một chút để quá trình cài đặt Scratch diễn ra, bạn chờ cho phần mềm load file đầu tiên sau đó bấm No, thanks để thực hiện.

Giới thiệu về Scratch

Scratch là một ứng dụng giáo dục và khoa học tuyệt vời được thiết kế để hỗ trợ trẻ nhỏ tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình máy tính. Scratch làm điều này bằng cách khiến cho bọn trẻ suy nghĩ theo phương pháp đại số và thông qua các ký tự bắt mắt mà người dùng có thể thực hiện nhiều tính năng khác nhau.

Nhà phát triển đã chú trọng đến việc hướng đến người dùng phổ thông. Trong trường hợp bạn muốn viết đoạn script, bạn chỉ việc kéo các khối hình khác nhau lại với nhau tương tự như xếp hình.

Bạn có thể tự do tạo các nhân vật khác nhau như mèo, ngựa con, phù thủy hay các nhân vật hoạt hình chung chung. Ngoài ra, việc thêm vào các hiệu ứng âm thanh rất đơn giảng như clip âm nhạc nhờ vào artwork.

Mặc dù Scratch đòi hỏi người dùng một khoảng thời gian để làm quen nhưng bù lại bạn sẽ thấy công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Tính năng chia sẽ cho phép bạn có thể tự do chia sẽ các thành quả của bạn từ các trang mạng xã hội hay trên trang web của chính mình và hơn nữa.

Ứng dụng không những giúp bọn trẻ sử dụng máy tính tốt hơn mà con giúp phát triển khả năng sáng tạo của bọn trẻ. Và các phiên bản mới của Scratch cung cấp nhiều tính năng thú vị như hỏi người dùng về các dữ liệu đầu vào từ bàn phím, webcam hay các thiết bị khác. Trong khi đó, phiên bản hiện tại hiện đang rất phổ biến nhờ vào UI linh hoạt và phù hợp các thiết bị màng hình nhỏ như netbook.

Ai nên sử dụng Scratch?

Dù được thiết kế đặc biệt dành cho lứa tuổi từ 8 tới 16, bất cứ ai ở mọi độ tuổi đều có thể sử dụng. Hàng triệu người đang tạo các dự án trên Scratch bằng rất nhiều thiết lập phong phú đáp ứng mọi lĩnh vực, bao gồm gia đình, trường học, bảo tàng, thư viện và trung tâm cộng đồng.

Học code, lập trình để học

Tính năng lập trình các chương trình máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc đọc viết ngày nay. Khi mọi người học code trong Scratch, họ sẽ học được những chiến lược giải quyết vấn đề quan trọng, thiết kế dự án và truyền đạt ý tưởng…

Khắp thế giới

Scratch được sử dụng tại hơn 150 quốc gia khác nhau, hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Để thay đổi ngôn ngữ, click menu nằm dưới trang hoặc trong Project Editor, click quả cầu nằm ở trên trang.

Scratch ở trường học

Scratch bao phủ khắp các cấp độ (từ tiểu học tới đại học) và đáp ứng nhiều ngành khác nhau như toán học, khoa học máy tính, nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội). Đặc biệt, nó sở hữu nguồn tư liệu tham khảo cực phong phú từ nhiều nhà giáo dục chia sẻ câu chuyện, trao đổi tài nguyên, đặt câu hỏi và tìm người trên ScratchEd website.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Scratch

Menu Bar của Scratch

Giống như bao phần mềm khác, Scratch cũng có một thanh thực đơn với các chức năng giúp người dùng cá nhân hóa một số tính năng của phần mềm như Thay đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt, mở một file đang làm dở hoặc lưu lại file đang làm bằng nút Save/Open, thay đổi kích thước sân khấu bằng công cụ Small stage layout trong menu Edit.

Stage

Phần này được gọi là sân khấu hiển thị kết quả đầu ra trong khi lập trình, đó cũng là nơi giúp người dùng tương tác với những sản phẩm do mình tạo ra, sân khấu là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau, các hiệu ứng đồ họa khác nhau…

Block

Đây là cột quản lý khối lệnh, mọi khối lệnh trong Scratch được lưu trữ và phân loại vào trong các thư mục khác nhau mà chúng ta sẽ gọi là nhóm lệnh, mỗi nhóm lệnh được gắn liền với một màu sắc riêng để người dùng nhận biết.

Script

Khu vực dùng để xây dựng lên kịch bản (Script), là khu vực được dùng để lập trình các khối lệnh khác nhau hoặc gọi là lắp ghép các khối lệnh khác nhau nhằm điều khiển đối tượng trên vùng Stage (Sân khấu).

Sprite

Đây là khu vực quản lý đối tượng, một dự án sẽ có ít nhất một đối tượng, tất cả các đối tượng đều được quản lý trong khu vực này. Các biểu tượng nhỏ ở mục New Sprite sẽ giúp bạn chỉnh sửa và xử lý đối tượng.

Backdrop/Background

Backdrop là khu vực quản lý, chỉnh sửa hoặc thêm mới cho các ảnh nền hiển thị trên sân khấu (stage). Lưu ý đối với Backdrop các bạn cũng có thể xây dựng thêm những kịch bản riêng cho nó.

Thanh công cụ

Bạn sẽ có một số công cụ dùng để tác động vào đối tượng hoặc khối lệnh như phóng to, thu nhỏ, sao chép, xóa đối tượng và trợ giúp nhanh…

Tips

Công cụ này sẽ trợ giúp người dùng với từng bài hướng dẫn khác nhau trong quá trình sử dụng Scratch, muốn sử dụng tính năng này bạn hãy bấm vào nút Tips trên thanh menu bar.

Costume

Bấm vào nút Costumes bên cạnh nút Scripts và bạn sẽ tìm thấy một số công cụ chỉnh sửa đồ họa với một số tools chỉnh sửa ảnh đơn giản. Ngoài ra mọi chỉnh sửa đồ họa của bạn lên đối tượng trong mục này cũng sẽ hiện lên ở sân khấu.

Thêm nữa khi bấm chuột phải vào từng đối tượng trong đây, bạn sẽ được chọn một số tùy chọn như:

 • Duplicates: Sao chép hình dạng đối tượng.
 • Delete: Xóa hình dạng đối tượng.
 • Save to local file: Trích xuất hình dạng đối tượng theo định dạng PNG hoặc SVG.

Xử lý âm thanh

Tab Sound trong đây sẽ giúp người dùng chỉnh sửa và xử lý các file âm thanh được tích hợp sẵn vào trong các dự án khi thiết kế. Tuy có giao diện đơn giản nhưng tab Sound trong Scratch có đầy đủ tính năng cần thiết khi chúng ta muốn xử lý bất kỳ file âm thanh nào đó.

Mục New Sound sẽ cho phép bạn tạo mới một file âm thanh được ghi từ Headphone, hoặc nhập file âm thanh từ thư viện. Hoặc nhập file nhạc MP3 hoặc WAV từ máy tính. Bên cạnh là dòng đặt tên file đối tượng âm thanh ở cột bên dưới New Sound.

Ở dưới khung hiển thị sóng âm thanh là các công cụ như nghe thử âm thanh, dừng hẳn hoặc ghi âm, nút điều chỉnh âm lượng và chỉnh sửa hiệu ứng âm thanh.

Những câu hỏi thường gặp

Có bắt buộc phải tải app để sử dụng Scratch?

Không. Bạn có thể dùng Scratch project editor trên hầu hết các trình duyệt web trên thiết bị bất kỳ bằng cách truy cập scratch.mit.edu rồi nhấn Create.

Cách kết nối Scratch app với thiết bị phần cứng?

Bạn phải cài và chạy Scratch Link để kết nối với thiết bị phần cứng khi dùng Scratch app cho Windows. Cần phải có kết nối Internet để dùng Scratch Link.

Scratch app hỗ trợ đa nền tảng

Cách chia sẻ với cộng đồng online từ ứng dụng Scratch cho Windows?

Tính năng này chưa được hỗ trợ. Hiện tại, bạn chỉ có thể xuất dự án từ Scratch app, sau đó đăng nhập vào Scratch website, upload rồi chia sẻ dự án tại đây.

Tôi có thể dùng Scratch app đồng thời mở Scratch trên trình duyệt?

Có.

Tôi có thể cài Scratch trên điện thoại Android không?

Không. Phiên bản hiện tại của Scratch for Android chỉ hỗ trợ máy tính bảng.

Cách cập nhật Scratch app?

Để cập nhật Scratch cho Windows, hãy tải bản mới nhất từ nút Tải về phía trên rồi cài đặt.

Khi nào Scratch app cho Linux ra mắt?

Hiện tại, Scratch chưa hỗ trợ nền tảng Linux. Tuy nhiên, nó sẽ sớm ra mắt trong tương lai gần.

Lời kết

Vậy là mình đã giới thiệu xong đến các bạn phần mềm lập trình tiểu học vô cùng chuyên nghiệp Scratch 3.0 cho máy tính. Nếu gặp vấn đề gì khó khăn trong quá trình cài đặt hay sử dụng thì comment ngay bên dưới để được giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công!

kubet